Gạo Hương Thanh 2 – Đậm tình Quê Thanh.

Thanh Hóa là một tỉnh lớn, có rất nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa. Trong năm qua, tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 237.965 ha (vụ Xuân 118.247 ha, vụ Mùa 119.718 ha), Năng suất bình quân ước đạt 58,86 tạ/ha (vụ Xuân 65,3 tạ/ha, vụ Mùa ước đạt 52,5 tạ/ha), sản lượng ước đạt 1.400.672 tấn; so với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thì Thanh Hóa là một trong những tỉnh có sản lượng lúa lớn nhất, điều kiện canh tác tương đối thuận lợi, tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn chưa có các sản phẩm lúa gạo đặc trưng mang thương hiệu hạt gạo Xứ Thanh.

Xuất phát từ những trăn trở đó, với  mong muốn được phụng sự, cùng nông dân tỉnh Thanh Hóa phát triển, vào đầu năm 2019 Sao Khuê đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng khởi công đầu tư xây dựng Nhà máy sấy và xay xát lúa gạo và đưa vào vận hành cuối năm 2019. Đây là Nhà máy Chế biến lúa gạo đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được đầu tư dây chuyền thiết bị đồng bộ, hiện đại, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Sao Khuê cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất chế biến lúa gạo ngày 30/11/2019.

Đối với câu chuyện lựa chọn sản phẩm phát triển xây dựng thương hiệu hạt gạo Xứ Thanh, Sao Khuê đã tư duy và chọn một tên thương hiệu mang tên HƯƠNG THANH mang bao hàm tất cả các nội dung, ý nghĩa để tập trung phát triển, xây dựng thương hiệu.

           

Hình ảnh sản phẩm Gạo Hương Thanh 2

Tên sản phẩm là Hương Thanh 2;  HƯƠNG là hương thơm, THANH là Quê Thanh. HƯƠNG THANH : Sản phẩm gạo thơm ngon của Quê hương Thanh Hóa.

Trên bao bì thiết kế nổi bật dòng chữ Đặc sản Xứ Thanh và thiết kế trống đồng nổi bật ở trung tâm bao bì, đại diện cho nền văn hóa tiêu biểu của Văn hóa Đông Sơn – quê hương Thanh Hóa (700 TCN – 100) của người Việt cổ.

Bao bì được thiết kế bắt mắt, ấn tượng và có điểm nhấn để khi người tiêu dùng nhìn vào là có thể nhận ra ngay đây là sản phẩm gạo của quê hương Thanh Hóa với vị dẻo thơm, vị ngọt đậm đà khó quên.

Để có nguyên liệu phục vụ sản xuất gạo Hương Thanh 2, trong thời gian qua Sao Khuê đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng vùng lúa chất lượng cao tại các xã thuộc huyện Triệu Sơn với tổng diện tích trên 105 ha, trên cơ sở liên kết 3 nhà với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thông qua Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp, Sao Khuê quy hoạch vùng nguyên liệu mẫu lớn,, cung ứng đầu tư trả chậm giống, vật tư nông nghiệp để nông dân tổ chức sản xuất, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, Sao Khuê đồng hành tư vấn kỹ thuật, xử lý sâu dịch hại, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ (sử dụng máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hợp); Đến cuối vụ thu hoạch, Sao Khuê thu mua toàn bộ lúa tươi về để sấy, sản xuất chế biến theo quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

z2052575150665_49a82ef37fb2d67f4c51381b7003644e.jpg
Cán bộ kỹ thuật của Sao Khuê, lãnh đạo Ủy ban nhân dân và Hợp tác xã DVNN đi thăm đồng chuẩn bị cho chiến dịch thu hoạch vụ Chiêm Xuân 2020

Cuối vụ khi lúa đạt chuẩn thu hoạch, công ty thu mua toàn bộ diện tích lúa tươi gieo trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, đưa về nhà máy sấy và tiến hành sấy lúa trong khoảng 12-14 tiếng, độ thủy phần dưới 14%, lúa sau khi sấy giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và chuyển sang nhà máy say xát, chế biến gạo. Lúa được đưa và hầm nạp liệu, tiến hành bóc vỏ, tách trấu, tách tấm, đánh bóng, lọc sạn và tách màu gạo. Sau khi tách màu tiến hành đóng túi từ 10kgvà phân phối tại các điểm tiêu thụ của Sao Khuê trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Qua thực tế thị trường tiêu thị cho thấy, sản phẩm gạo Hương Thanh 2 phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người tiêu dùng Thanh Hóa và miền Bắc, bởi lẽ vị cơm khi ăn có vị đậm, hạt cơm dẻo, trắng và ráo nước.

Hình ảnh hệ thống phân phối Gạo Hương thanh 2

Có thể thấy rằng cách làm của Sao Khuê đang thổi một luồng gió mới vào sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành lúa gạo nói riêng. Qua mô hình sản xuất này, người nông dân nâng cao thu nhập trên diện tích sản xuất, sản phẩm đầu ra luôn được đảm bảo thu mua; về phía doanh nghiệp có nguyên liệu ổn định sản xuất, người tiêu dùng có sản phẩm an toàn chất lượng cao để sử dụng, qua đó liên kết 3 nhà ngày càng bền chặt và phát triển, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành một “tỉnh kiểu mẫu” như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn, trở thành trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung.

Bộ phận truyền thông Sao Khuê