Gạo Ngọc Trai – Nâng tầm hạt gạo Xứ Thanh

Công ty cổ phần Sao Khuê được thành lập năm 2008. Đến nay, Sao Khuê đã hoạt động ổn định và đang phát triển mạnh mẽ trên ba lĩnh vực: Sản xuất, chế biến, cung ứng và phân phối các sản phẩm Gạo an toàn; Sản xuất thực phẩm an toàn; Cung ứng giải pháp dinh dưỡng cây trồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Uy tín của Sao Khuê ngày càng được khẳng định và tạo được lòng tin với người tiêu dùng trên cả nước.

Thanh Hóa chúng ta là một tỉnh lớn, có rất nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa. Trong năm qua, tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 237.965 ha (vụ Xuân 118.247 ha, vụ Mùa 119.718 ha), Năng suất bình quân ước đạt 58,86 tạ/ha (vụ Xuân 65,3 tạ/ha, vụ Mùa ước đạt 52,5 tạ/ha), sản lượng ước đạt 1.400.672 tấn; so với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thì Thanh Hóa là một trong những tỉnh có sản lượng lúa lớn nhất, điều kiện canh tác tương đối thuận lợi, tuy nhiên hiện nay trên thị trường vẫn chưa có nhiều các sản phẩm gạo đảm bảo đồng thời nhiều tiêu chí như: sạch, an toàn, hương vị thơm, đậm đà và giá cả phải chăng.

Xuất phát từ những trăn trở đó, với  mong muốn được phụng sự, cùng nông dân tỉnh Thanh Hóa phát triển, vào đầu năm 2019 Sao Khuê đã đầu tư gần 70 tỷ đồng khởi công đầu tư xây dựng Nhà máy sấy và xay xát lúa gạo, được đưa vào vận hành cuối năm 2019. Đây là Nhà máy chế biến lúa gạo đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa được đầu tư dây chuyền thiết bị đồng bộ, hiện đại, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Sao Khuê cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất chế biến lúa gạo ngày 30/11/2019.

Tiếp nối câu chuyện về “Hạt gạo xứ Thanh” và những thành công mà sản phẩm gạo NGỌC TRAI đã đạt được trong năm 2020, đến năm 2021, nhằm đổi mới bao bì, mẫu mã và nâng cao sự tiện dụng mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng, Công ty cổ phần thương mại Sao Khuê đã cho ra đời dòng sản phẩm GẠO NGỌC TRAI;

Hình ảnh sản phẩm Gạo Ngọc Trai

Tên sản phẩm là NGỌC TRAI, được lấy cảm hứng và ý tưởng từ truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy với đoạn kết là minh chứng cho sự sắt son, chung thủy một lòng của đôi uyên ương;

Cái tên NGỌC TRAI, cũng như ý nghĩa của câu chuyện, thể hiện hàm ý rằng là những hạt gạo tinh túy, là HẠT NGỌC của trời đất, từ bàn tay của những người nông dân xứ Thanh, bằng việc ứng dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đã tạo nên những HẠT NGỌC DẺO, NGON, THƠM, ĐẬM ĐÀ!

Bao bì được thiết kế bắt mắt, ấn tượng và có điểm nhấn với tông màu chủ đạo là màu trắng và hình ảnh cách điệu của hạt gạo nằm trong hình ảnh con trai, để khi người tiêu dùng nhìn vào là có thể nhận ra và cảm nhận được về sản phẩm;

Để có nguyên liệu phục vụ sản xuất gạo NGỌC TRAI, trong thời gian qua Sao Khuê đã tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng vùng lúa chất lượng cao tại các xã Đồng Thắng huyện Triệu Sơn với tổng diện tích trên 105 ha, trên cơ sở liên kết 3 nhà với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thông qua các Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp, Sao Khuê quy hoạch vùng nguyên liệu mẫu lớn,, cung ứng đầu tư trả chậm giống, vật tư nông nghiệp để nông dân tổ chức sản xuất, trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, Sao Khuê đồng hành tư vấn kỹ thuật, xử lý sâu dịch hại, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ (sử dụng máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hợp); Đến cuối vụ thu hoạch, Sao Khuê thu mua toàn bộ lúa tươi về để sấy, sản xuất chế biến theo quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Cán bộ kỹ thuật của Sao Khuê, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Đồng Thắng, Hợp tác xã DVNN Đồng Thắng đi thăm đồng chuẩn bị cho chiến dịch thu hoạch vụ Chiêm Xuân 2021

Cuối vụ khi lúa đạt chuẩn thu hoạch, công ty thu mua toàn bộ diện tích lúa tươi gieo trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng, đưa về nhà máy sấy và tiến hành sấy lúa trong khoảng 12-14 tiếng, độ thủy phần dưới 14%, lúa sau khi sấy giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và chuyển sang nhà máy say xát, chế biến gạo. Lúa được đưa và hầm nạp liệu, tiến hành bóc vỏ, tách trấu, tách tấm, đánh bóng, lọc sạn và tách màu gạo. Sau khi tách màu tiến hành đóng túi từ 10kg và phân phối tại các điểm tiêu thụ của Sao Khuê trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Hình ảnh phân phối Gạo Ngọc Trai

Có thể thấy rằng cách làm của Sao Khuê đang thổi một luồng gió mới vào sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành lúa gạo nói riêng. Qua mô hình sản xuất này, người nông dân nâng cao thu nhập trên diện tích sản xuất, sản phẩm đầu ra luôn được đảm bảo thu mua; về phía doanh nghiệp có nguyên liệu ổn định sản xuất, người tiêu dùng có sản phẩm an toàn chất lượng cao để sử dụng, qua đó liên kết 3 nhà ngày càng bền chặt và phát triển, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành một “tỉnh kiểu mẫu” như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn, trở thành trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung.

Hotline: 02373 569 205